Ấn Độ mong muốn VN ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 500 triệu USD

Ấn Độ mong muốn Việt Nam ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 500 triệu USD

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) nói chuyện với Chủ tịch Trần Đại Quang trong cuộc gặp ở Hà Nội hôm 3/9/2016.  AFP

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trong chuyến thăm Việt Nam cho biết chính phủ Ấn Độ hy vọng sẽ thực hiện được khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD mà Ấn Độ đã cam kết cho Hà Nội vay để tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Tờ Thời Báo Ấn Độ loan tin này hôm 18/11.

Đây là khoản vay mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố cho Hà Nội vay hơn 2 năm về trước nhưng cho đến giờ hai bên vẫn chưa ký được một thỏa thuận khung để có thể thực hiện khoản vay.

Gần đây Việt Nam đã thừa nhận hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ với Ấn Độ và đã khuyến khích các cuộc trao đổi của phái đoàn cấp cao, cơ chế tham vấn, và hợp tác chặt chẽ với lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Tờ Thời báo Ấn Độ trích các nguồn tin chính thức của Ấn Độ cho biết sự chậm trễ ký kết thỏa thuận khoản vay 500 triệu USD này có thể vì Việt Nam đang đẩy mạnh giám sát các khoản vay nước ngoài. Theo đó, Việt Nam không muốn nợ nước ngoài vượt quá 50% GDP và nợ công vượt quá 65% GDP.

Các nguồn tin ngoại giao nói với Thời Báo Ấn Độ rằng Việt Nam cũng có thể sẽ dùng khoản vay 500 triệu USD cho các mục đích khác như phát triển cơ sở hạ tầng công cộng. Tuy vậy, Ấn Độ nói với Hà Nội rằng khoản vay chỉ được dùng cho mục đích hợp tác quốc phòng.

Trước đó, Ấn Độ đã từng cho Việt Nam vay 100 triệu đô la để mua các tàu tuần tra trên biển tốc độ cao.

Các nguồn tin của Thời báo Ấn Độ loại trừ khả năng Việt Nam chậm trễ việc ký thỏa thuận vì lo ngại người láng giềng Trung Quốc.

Nguồn: RFA

Bài Khác