Ấn Độ: Dân phẫn nộ vì chính quyền bỏ cả trăm triệu đô la xây tượng đài

Ấn Độ: Dân phẫn nộ vì chính quyền bỏ cả trăm triệu đô la xây tượng đài

 

Thủ tướng Narenda Modi bên bức tượng khổng lồ Sardar Vallabhbhai Patel. Ảnh do bộ phận thông tin chính phủ Ấn Độ phát hành ngày 31/10/2018. PIB / AFP

 

(Thu Hằng / RFI)  –  Tượng Nữ thần Tự do ở New York chỉ thấp bằng một nửa bức tượng cao 182 mét được khánh thành ngày 31/10/2018 tại bang Gujara, phía tây Ấn Độ. Đích thân thủ tướng Modi đến khánh thành bức tượng Vallabhai Patel, bộ trưởng Nội Vụ đầu tiên của nước Ấn Độ độc lập và là một nhân vật chủ chốt trong quá trình thống nhất đất nước. Tuy nhiên, dự án khổng lồ này lại bị người dân địa phương chỉ trích.

Thông tín viên RFI Sébastien Farcis tại Ấn Độ :

180 nghìn mét khối xi măng, 1.700 tấn đồng, 2.500 công nhân làm việc trong gần 4 năm, tổng chi phí là 350 triệu euro, tượng Sardar Vallabhbhai Patel là một công trình khổng lồ. Chính quyền bang Gujarat muốn vinh danh nhà lãnh đạo sinh ra ở vùng đất này và là người đã củng cố sự thống nhất của Ấn Độ.

Thực vậy, vị cựu bộ trưởng Nội Vụ này đã thuyết phục được rất nhiều hoàng thân các vùng gia nhập nước Ấn Độ ngay khi quốc gia giành được độc lập năm 1947. Phe dân tộc chủ nghĩa Hindu đang cầm quyền muốn biến ông thành biểu tượng cho phong trào của họ.

Tuy nhiên, công trình này lại bị người dân địa phương, có nguồn gốc bộ tộc, chỉ trích. Họ lên án chi phí khổng lồ để xây công trình, trong khi thậm chí họ không có trường học hoặc bệnh viện cơ sở. Họ phải bán đất trồng trọt để lấy chỗ dựng tượng và rất nhiều người vẫn chưa được tái định cư.

Cuối cùng, khu du lịch này có thể làm tổn hại hệ sinh thái nơi người dân địa phương sinh sống, đặc biệt là dòng sông Narmada, một trong những con sông lớn nhất Ấn Độ, nằm ngay bên cạnh khu du lịch này.

Nguồn: RFI

Bài Khác