Algeria: Tổng thống hứa từ chức sau làn sóng biểu tình

Algeria: Tổng thống hứa từ chức sau làn sóng biểu tình

Abdelaziz Bouteflika, 2017 picture
Image captionÔng Bouteflika, 82 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo Algeria từ 1999

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika sẽ từ chức trước ngày mãn nhiệm 28/4, truyền thông nhà nước Algeria tường thuật.

Nhà lãnh đạo 82 tuổi, người đã nắm quyền trong 20 năm qua, sẽ đảm bảo “sự hoạt động liền mạch của các cơ quan nhà nước” trước khi ra đi, tuyên bố của tổng thống do hãng truyền thông APS phát đi nói.

Tin tức được đưa ra sau nhiều tuần có các cuộc biểu tình rộng khắp, đòi ông phải từ chức.

Kết quả là ông đã từ bỏ kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ năm.

Kỳ bầu cử đã được trì hoãn và chính phủ cam kết tổ chức đại hội toàn quốc để thảo luận về các biện pháp cải tổ nhằm giải tỏa tâm trạng bất mãn trong dân chúng.

Cho tới nay, vẫn chưa rõ là khi nào ông sẽ từ chức, mà liệu rồi ông có từ chức hay không, giới quan sát nói.

Người biểu tình đòi thay đổi

Phóng viên Ahmed Rouaba của BBC nói rằng nhiều người Algeria tin rằng sức khỏe của người đàn ông ngoài 80 này đã đi xuống tới mức ông nay bị dùng như bình phong bởi một nhóm các doanh nhân, chính trị gia và các quan chức quân sự, được biết đến với tên gọi “quyền lực”.

Nhóm này không muốn từ bỏ ảnh hưởng của mình, phóng viên BBC nói.

Đây là nhóm thống lĩnh Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN), là tổ chức đã nắm quyền kể từ khi Algeria giành được độc lập từ Pháp, 1962.

Những người biểu tình đang kêu gọi không chỉ tổng thống mà còn toàn bộ dàn chính trị gia lãnh đạo hiện nay của Algeria, bao gồm cả những người được dự kiến sẽ thay thế ông.

Đa số người biểu tình là thanh niên, những người không tham gia vào các đảng phái chính trị.

Họ nói họ muốn có một hệ thống chính quyền mới chứ không chỉ là có ai đó thay thế cho vị trí của ông tổng thống đau ốm.

Hồi tuần trước, tổng tham mưu trưởng quân đội Algeria, Trung tướng Ahmed Gaed Salah đã yêu cầu tổng thống phải tuyên bố là không đủ khỏe để điều hành công việc.

Tháng trước, ông Bouteflika, người hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi bị đột quỵ vào năm 2013, cũng tuyên bố tiến hành tái sắp xếp nội các với nhiều thay đổi quan trọng.

Các cuộc biểu tình chống ông Bouteflika bắt đầu từ hai tháng trước, sau khi tổng thống nói ông có kế hoạch ra tranh cử một nhiệm kỳ nữa.

Thế nhưng người dân vẫn tiếp tục biểu tình ngay cả sau khi ông đồng ý không ra tranh cử. Người dân xuống đường đòi phải có thay đổi ngay lập tức.

Bài Khác