Alabama ban hành luật ‘diệt nhu cầu sinh lý’ những kẻ tấn công tình dục trẻ nhỏ

Alabama ban hành luật ‘diệt nhu cầu sinh lý’ những kẻ tấn công tình dục trẻ nhỏ

.

Trụ sở Quốc Hội tiểu bang Alabama. (Photo by Julie Bennett/Getty Images)

MONTGOMERY, Alabama — Thống đốc tiểu bang Alabama, bà Kay Ivey, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, đã ký ban hành một đạo luật gây nhiều tranh cãi, theo đó đòi hỏi các kẻ phạm tội tấn công tình dục trẻ nhỏ phải qua hình thức bị “hoạn” bằng chất hóa học (chemical castration), trước khi được thả khỏi tù, theo bản tin ABC News.

Đây là hình thức chích thuốc để giảm hay diệt nhu cầu sinh lý, chứ không liên quan đến việc cắt bỏ phần nào của cơ thể.

Luật này, gọi là HB 379, buộc các kẻ bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ nhỏ dưới 13 tuổi phải dùng thuốc như medroxyprogesterone acetate nhằm ngăn sự sản xuất chất kích thích tố nam cũng như các loại hormone và hóa học khác trong cơ thể để diệt ham muốn tính dục, sau đó mới được thả sớm.

Những kẻ phạm pháp  này cũng phải trả tiền cho việc cung cấp thuốc, trừ phi là họ không đủ khả năng tài chánh.

Alabama không phải là tiểu bang duy nhất có biện pháp “hoạn” bằng chất hóa học đối với những kẻ phạm pháp liên quan đến tình dục.

Tiểu bang California đã có luật nay vào thập niên 90, dành cho những kẻ tái phạm tội tấn công tình dục trẻ nhỏ. Luật tương tự cũng có ở Florida, Louisiana, Montana và Oregon.

Tiểu bang Michigan trước đây có luật buộc dùng biện pháp này mới cho thả sớm, tuy nhiên một tòa kháng án vào năm 1984 ra phán quyết cho rằng luật này bất hợp pháp.

Tiểu bang Texas thì có luật nói rằng việc đòi hỏi phải “hoạn” không được dùng làm điều kiện để được thả sớm, và phạm nhân phải tự mình yêu cầu được điều trị bằng phương pháp này.

Theo luật tiểu bang Alabama, việc “hoạn” bằng thuốc phải khởi sự một tháng trước khi tù nhân được thả và sẽ tiếp tục cho đến khi nào tòa ra phán quyết là không còn cần thiết, theo luật này.

Một khi được thả, nếu tù nhân ngưng việc điều trị thì sẽ bị coi là vi phạm điều kiện thả sớm và sẽ bị bắt trở vào tù.

Một số các cuộc nghiên cứu thấy rằng việc dùng biện pháp “hoạn” bằng chất hóa học này giúp giảm hành vi tái phạm trong một số trường hợp. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác