“Ai ơi đừng vội khinh người – Xem rồi mới biết mình làm được không?”

Chuly sưu tầm

Có câu tục ngữ: “Ai ơi đừng vội khinh người – Xem rồi mới biết mình làm được không?”

Trong một đoạn video ngắn ghi lại cảnh một người đàn ông ăn mặc lịch sự, điềm tĩnh đi vào một nhà hàng ăn, nhưng vì đến đúng lúc nhà hàng đông khách nên ông quyết định ngồi xuống cùng bàn với một đôi bạn trẻ. Đang nói chuyện vui vẻ, thấy có người vào ngồi, hai người liền đứng dậy vội rời đi mà không để ý đến hai phần thức ăn vẫn còn đầy đang để trên bàn. Người đàn ông xem thực đơn, thấy thức ăn thừa vẫn còn nhiều, ông lấy đũa vui vẻ ăn hết hai suất ăn ấy mà không để ý đến sự dòm ngó của những người xung quanh.

Sau khi ăn uống ngon miệng, ông rút ví ra lấy một tờ tiền rồi bỏ vào thùng quyên góp của nhà hàng khiến ai cũng đều cảm thấy rất sửng sốt. Mọi người xung quanh tán thưởng gật đầu, ông chủ nhà hàng bày tỏ sự khâm phục với cách ứng xử này của người đàn ông, thậm chí có người còn đưa tay lên làm tư thế chào rất nghiêm túc trong quân đội khi ông bước ra khỏi nhà hàng.

Vì thế, đừng vội vàng đưa ra kết luận. Nếu không phải là chuyện của mình, thì đừng bao giờ phán xét. Hãy thay đổi cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ. Câu chuyện nào cũng có hai mặt của nó. Mỗi người bạn gặp đều đang ở trong một cuộc chiến mà tất cả bạn biết về nó chỉ là con số 0.

Qua câu chuyện ngắn trên, có lẽ mỗi người trong chúng ta sẽ không chỉ tự rút ra cho mình một bài học về cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày mà còn là bài học về lối sống tiết kiệm, đừng lãng phí đồ ăn trong khi xung quanh bạn còn có bao nhiêu người phải đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm.

Dẫu cho bạn có tiền cũng xin đừng tùy tiện lãng phí đồ ăn. Bởi vì còn rất nhiều người đang phải sống trong cảnh đói khổ. Có tiền là năng lực của bạn nhưng cống hiến lại thể hiện giá trị của bạn.

Bài Khác