Ác bá Tất Thành Cang sắp vào ‘lò’ Trọng?

Ông Tất Thành Cang sắp vào ‘lò’ của TBT Trọng?

.

Tất Thành Cang. YOUTUBE

Phó bí thư thường trực Thành Ủy TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang tiếp tục bị ‘vạch tội’ ở các dự án bất động sản nhà nước, làm dấy lên câu hỏi có phải ông sẽ là đối tượng tiếp theo trong chiến dịch đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng.

Chỉ đạo ‘bán rẻ’ Sadeco?

Sai phạm mới nhất của ông Tất Thành Cang được cho là việc ông chỉ đạo Công ty Tân Thuận (IPC) bán công ty con là Nam Sài Gòn (Sadeco) cho tư nhân thôn tính với giá bèo.

Trong vụ việc này, hai lãnh đạo vừa bị khởi tố, bắt tạm giam, là ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc IPC và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco, để điều tra các tội danh ‘tham ô tài sản’ và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luậtKết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ngày 11/5/2018

Là doanh nghiệp do UBND TP Hồ Chí Minh sở hữu 100% vốn điều lệ (khoảng gần 3.000 tỷ đồng), IPC được ưu ái giao nhiều dự án đất đai lớn.

Khi thành lập công ty con của IPC là Sadeco vào thập niên 90 với mục đích để triển khai khu đô thị Nam Sài Gòn, UBND TP.HCM đã yêu cầu không được giảm vốn góp Nhà nước tại Sadeco.

Sadeco được cho là ‘phát triển lớn mạnh’, và là doanh nghiệp tiềm năng của nhà nước.

Thế nhưng trong phi vụ Sadeco, các cá nhân liên quan đã biểu quyết để cho tăng vốn điều lệ của Sadeco bằng cách chỉ định phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Công ty IPC đã bán cổ phần không đúng quy định, không được thẩm định giá mà chỉ định giá bán.

Kết quả là Công ty Nguyễn Kim nắm 54% vốn điều lệ, chiếm quyền chi phối Sadeco.

Ông Tất Thành Cang được cho là đã ký văn bản ‘chấp thuận chủ trương’ này.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã tìm ra văn bản số 495 ngày 18/5/2017 “truyền đạt ý kiến chỉ đạo” của ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ của Sadeco và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8%.

Thanh tra TP.HCM đánh giá phi vụ này đã gây thiệt hại cho nhà nước 153 tỷ đồng, chỉ riêng phần thiệt hại về chênh lệch cổ phiếu, theo Zing.vn.

Các sai phạm khác

Trước đó, ông Tất Thành Cang đã bị kỷ luật và kiểm điểm với một loạt các sai phạm khác.

26/12/2018: Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật ông Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Cang bị kết luận là đã có những khuyết điểm, ‘vi phạm rất nghiêm trọng’, trong đó có dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm, và trong chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng đất đai.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh để xây bốn tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá ‘đắt khủng khiếp’, tổng chiều dài 12 km, tổng đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, trong khi thẩm quyền của ông chỉ được phê duyệt dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang đã dùng 79 ha ‘đất vàng’ ở trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm để thanh toán hợp đồng 12.000 tỷ đồng của công ty Đại Quang Minh.

5/2018: Ông Cang bị Thành Ủy TP Hồ Chí Minh kiểm điểm về vụ chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, một giao dịch mà truyền thông trong nước nói là đất đã được mua bán với ‘giá bèo’.

Ông Cang bị xác định sai phạm cả khi đương nhiệm lẫn khi còn ở vai trò Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn, được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về hơn 419 tỷ đồng, trong khi giá thị trường là hơn 2.000 tỷ đồng.

Mạng xã hội nói gì?

Facebooker Phạm Đình Trọng viết rằng “với người dân Thủ Thiêm, Sài Gòn, tên gọi Tất Thành Cang là tên gọi của cái ác, của tội phạm…”, trong đó điểm lại một loạt các ‘phi vụ’ liên quan đến các khu đất vàng của ông Nguyễn Thành Cang, trong đó có vụ Thủ Thiêm đã đẩy hàng ngàn hộ dân vào cảnh “màn trời chiếu đất” bao nhiêu năm nay.

Nguồn: BBC

Bài Khác