Chính phủ Mỹ loan báo khởi sự rút quân khỏi Syria

January 11, 2019

Một xe bọc thép của quân đội Mỹ tại vị trí đóng quân ở Syria. (Hình: AP Photo/Hussein Malla, File)

BAGHDAD, Iraq (AP) — Sau những tin tức trái ngược liên quan đến quyết định của Tổng Thống Donald Trump nhằm rút quân đội Mỹ khỏi Syria, một giới chức quân sự Mỹ hôm Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, nói tiến trình rút quân nay đã khởi sự, tuy nhiên từ chối không cho biết chi tiết.

Đại Tá Sean Ryan, phát ngôn viên liên minh quốc tế do Mỹ chỉ huy để chống ISIS, nói rằng “tiến trình rút quân khỏi Syria đã bắt đầu.” Tuy nhiên ông cũng nói rằng vì lý do an ninh, không thể đưa ra các chi tiết  liên quan đến lịch trình rút quân hay các vị trí liên hệ.

Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, vốn thường xuyên báo cáo về cuộc chiến ở Syria, nói rằng cuộc rút quân khởi sự vào khuya ngày Thứ Năm. Theo nguồn tin này, một đoàn xe quân sự gồm khoảng 10 xe bọc thép cùng một số xe vận tải, đã rút khỏi thị trấn Rmeilan nằm về phía Đông Bắc Syria để vào lãnh thổ Iraq.

Sự xác nhận có đợt rút quân đầu tiên diễn ra sau khi có các tin tức trái ngược về việc thi hành lệnh rút quân do ông Trump đưa ra, và lời đe dọa của phía Thổ Nhĩ Kỳ là sẽ tấn công người thiểu số Kurd từng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS tại Syria.

Hôm Chủ Nhật tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói quân đội Mỹ sẽ không rời khu vực Đông Bắc Syria cho tới khi ISIS bị đánh bại và đồng minh Kurd được bảo vệ.

Sang tuần này, Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong chuyến công du Trung Đông cũng tìm cách trấn an người Kurd, nói rằng họ sẽ được an toàn sau khi Mỹ rút đi.

Bài Khác