Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh bị chỉ trích do không lên án luật An ninh mạng VN

2019-01-03

Ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bị chỉ trích vì không lên án luật An ninh mạng có hiệu lực một ngày trước khi ông này đến thăm Việt Nam.

Mạng báo The Guardian đưa tin hôm 2/1/2019.

Theo mạng báo này, ông Mark Field đã đến Việt Nam vào sáng thứ Tư, ngày 2/1/2019 và gửi một tweet nói rằng tự do truyền thông “sẽ giúp Việt Nam nhận ra tiềm năng to lớn của đất nước” . Đồng thời ông cũng nói với báo chí Việt Nam rằng Anh Quốc sẽ tăng cường quan hệ ngoại giao với nhà nước độc đảng này sau khi London rút ra khỏi Liên Minh Châu Âu (Brexit).

Ông Field cũng cho biết Vương quốc Anh sẽ tăng cường hợp tác về an ninh mạng với Việt Nam. Kể từ năm 2015, Anh đã bán cho Việt Nam gần 5 triệu bảng các thiết bị viễn thông có công năng ‘nghe lén’.

Cũng theo The Guardian, ông Andrew Smith, phát ngôn viên của Chiến dịch chống buôn bán vũ khí cho rằng các thiết bị viễn thông ‘nghe lén’ đặc biệt “nhạy cảm” khi vào tay các quốc gia độc tài.

Lên tiếng về các bình luận của ông Field, ông Phil Robertson, phó Giám đốc Phân Ban Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), cho biết không có cơ sở chắc chắn nào để tin rằng Việt Nam sẵn sàng chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận và xã hội dân sự. Ông nói rằng trong thực tế ở Việt Nam không tồn tại tự do báo chí vì chính phủ kiểm soát tất cả các phương tiện truyền thông trong nước. Mạng xã hội là nơi thể hiện tự do thông tin nhưng luật An ninh mạng lại được sử dụng như một công cụ để truy tố những người lên tiếng trên mạng xã hội.

Ông nói rằng Vương quốc Anh nên công khai yêu cầu hủy bỏ luật An ninh mạng và đảm bảo rằng không có chương trình nào của chính phủ Anh có thể để tạo điều kiện cho việc đàn áp tự do internet.

Trong khi đó, một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết hôm 2/1, ông Mark Field có đưa ra vấn đề tự do truyền thông bao gồm những lo ngại cụ thể về luật mới với phía Việt Nam. Ông cũng gặp gỡ các chuyên gia và nhà hoạt động để thảo luận về vấn đề này tại Hà Nội trong cùng ngày.

Vào tháng 11 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh, đã đến London để tham dự Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt – Anh cấp Thứ trưởng lần thứ nhất.

Một nguồn tin chính phủ cho biết tự do báo chí là một trong những vấn đề dự định nêu ra trong các cuộc họp riêng với các quan chức Việt Nam trong tuần này. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh nói rằng tự do truyền thông là ưu tiên hàng đầu của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Jeremy Hunt,  đó là lý do tại sao ông tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề này ở London trong năm nay.

Bài Khác