Choáng ngợp trước nội thất quý phái bậc nhất bên trong chuyến tàu chở TT Bush “cha”
Tất Đạt | 08/12/2018 07:29

Chuyến tàu chở tổng thống George H. W. Bush. Ảnh: AP

Image may contain: 1 person, smiling, outdoor
No automatic alt text available.


Image may contain: people sitting, table, living room and indoor
Image may contain: table and indoor
Image may contain: people sitting, table and indoor


Mặc dù có vẻ ngoài “đơn giản”, chuyến tàu chở cựu tổng thống George H. W. Bush có rất nhiều toa sang trọng, độc đáo.
Tại sao di hài cố Tổng thống George H.W. Bush được đưa về nơi an táng bằng tàu hỏa? 
Linh cữu cựu Tổng thống George HW Bush đi tàu về nơi an nghỉ cuối cùng. Bức ảnh trước-sau đắt giá và nỗi cô đơn tận cùng của “sư tử” Trump giữa lễ tang đầy nước mắt 
Ông George W.Bush tái hiện màn trao kẹo cho bà Obama trong tang lễ cha. 
Chuyến tàu chở cựu tổng thống George H. W. Bush là chuyến tàu thứ 8 trong lịch sử nước Mỹ và lần đầu tiên từ thời tổng thống Dwight D. Eisenhower đi từ Nhà thờ Quốc gia tại Washington xuyên qua 7 tiểu bang về quê hương của ông tại Kansas.

Chuyến tàu tang đầu tiên là của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865.

Sớm ngày 7/12, chuyến tàu đã bắt đầu di chuyển. Đầu tàu được đặt tên 4141 (tượng trưng cho tổng thống thứ 41 của nước Mỹ George H. W. Bush) và được sơn màu giống chiếc máy bay Air Force One dành cho tổng thống Mỹ.

Con tàu có nhiều toa được sơn màu vàng đơn giản, nhưng bên trong chứa nhiều phòng ăn sang trọng, phòng khách, phòng ngủ và phòng hội thảo, lưu giữ và phản ánh phần nào kỷ nguyên hoàng kim của ngành đường sắt Mỹ.

Toa tàu trong ảnh được đặt tên là “Thành phố Portland”, được dùng là phòng ăn và được lắp đặt từ năm 1955. Theo Union Pacific, toa này còn được gọi là “Chuối Bay” vì lớp màu vàng được sơn bên ngoài.

Toa tàu này được chế tạo bởi America Car & Foundry vào năm 1955 để sử dụng làm sảnh khách và được đặt tên là “Thành phố Francisco” vào năm 1993.

Toa tàu “Overland” được sản xuất vào năm 1949 bởi Công ty St. Louis Car với mục đích sử dụng làm phòng cafe số 5015. Đến năm 1988, toa được cải tiến thành phòng ăn 36 chỗ ngồi. Tới năm 2005, toa có thêm nội thất bằng gỗ.

Toa ngủ cao cấp Portola được xây lắp vào năm 1949 với 12 giường ngủ và 4 phòng ngủ. Toa này được cải tiến vào năm 1965 và thu gọn còn 11 giường ngủ. Qua những năm 1980, toa tàu được nâng cấp và lắp thêm nội thất gỗ vào năm 2004.

Sảnh Harriman được chế tạo vào năm 1955 với số hiệu 9004. Toa tàu này được cải tiến và đặt tên theo nhà điều hành đường sắt Edward Harriman vào năm 1988. Năm 2006, toa tàu được nâng cấp với nội thất gỗ.

Toa thương nhân Lone Star được chế tạo vào năm 1950 bởi Pullman Standard và được cải tiến vào năm 1957. Ban đầu, toa này được đặt tên theo thủ lĩnh người Mỹ bản địa Pocatello – người đã cho phép công ty Union Pacific xây tuyến đường sắt xuyên qua lãnh thổ của người bản địa vào lãnh thổ Idaho. Toa đường sắt được đổi tên vào năm 2001.

Toa Kenefick được dùng là toa thương nhân, lắp đặt vào năm 1950 và được đặt tên John Cooper Fenefick vào năm 1988 – chủ tịch công ty đường sắt Union Pacific.

Choáng ngợp trước nội thất quý phái bậc nhất bên trong 
Phòng ăn Overland được chế tạo vào năm 1949 và được sử dụng làm phòng phục vụ cafe trước khi được tái tạo thành phòng ăn 36 ghế vào năm 1988. Gần đây nhất, toa này được cải tiến vào năm 2005.

Toa khách Walter Dean được chế tạo vào năm 1955 và đặt tên theo một người bồi bàn từng phục vụ các huyền thoại của Hollywood, bao gồm Mickey Rooney, Judy Garland và Frank Sinatra. Bồi bàn Dean cũng từng phục vụ tổng thống Harry Truman vào năm 1948.

Sau buổi hướng dẫn cơ bản khi toa tàu 4141 được trình diện vào 13 năm trước, ông Bush “cha” đã từng ngồi ghế kĩ sư và đưa tàu này đi hơn 3km.

“Chúng tôi thường đi bằng tàu, và tôi không bao giờ quên cảm giác ấy,” ông Bush nhớ về những kỉ niệm khi đi tàu và ngủ thiếp đi trên những chuyến tàu dài ngày hồi còn nhỏ. Ông Bush gọi đầu tàu 4141 là “chiếc Air Force One của đường sắt”.

Phát ngôn viên Jim McGrath của ông Bush cho biết, chuyến tàu tang đã là một phần trong kế hoạch tang lễ chính thức từ rất lâu.

Đầu năm 2009, các quan chức liên bang đã gọi điện cho Union Pacific và hỏi liệu hãng có thể cung cấp tàu để phục vụ lễ tang hay không.

“Chúng tôi đương nhiên đồng ý và hãng cũng muốn đóng góp một phần trong quá trình tang lễ,” đại diện công ty Tom Lange nói.

Ông Lange cũng cho biết tàu hỏa là phương tiện đưa ông Bush tới chiến trường vào Thế Chiến II và đưa ông trở về nhà.

Sau buổi hướng dẫn cơ bản khi toa tàu 4141 được trình diện vào 13 năm trước, ông Bush “cha” đã từng ngồi ghế kĩ sư và đưa tàu này đi hơn 3km.

Toa tàu thứ 6 – từng là toa chở hành lý có tên ‘Council Bluffs’ – đã được cải tiến với hai bên cửa mở để người dân bên dưới có thể nhìn thấy linh cữu của ông Bush được phủ lá cờ Mỹ.

Ông Bush qua đời tại nhà ở Houston vào tuổi 94. Nước Mỹ đã tổ chức lễ tang trọng thể cho ông tại Nhà thờ Quốc gia với sự tham gia của các cựu tổng thống cùng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ.

Chuyến tàu từng chở linh cữu cựu Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt về nơi an nghỉ vào ngày 14/4/1945.

Ông George H. W. Bush được đưa từ Houston về Texas A&M. Ảnh: Ông Bush hồi năm 2005.

Ông Eisenhower là vị tổng thống cuối cùng thường di chuyển bằng tàu. Lí do chủ yếu là vì vợ ông rất ghét sử dụng máy bay. Trong đợt vận động tranh cử năm 1952, ông Eisenhower đi hơn 82.000 km và dừng chân tại 252 điểm.

Ông Bush cũng thường di chuyển bằng tàu vào năm 1992 sau khi bị đối thủ Bill Clinton hạ gục.

Dù chỉ phục vụ 1 nhiệm kì từ năm 1989 đến 1993, ông Bush “cha” đã nhận được nhiều tình cảm của người dân Mỹ. Trong “chuyến đi cuối cùng” của ông, rất nhiều người dân đã tập trung chờ đón tàu và thể hiện sự biết ơn, niềm cảm mến dành cho vị tổng thống thứ 41 của Mỹ.

Bài Khác