60 bác sĩ, dược sĩ bị truy tố về kê toa thuốc có chất gây nghiện

60 bác sĩ, dược sĩ bị truy tố về kê toa thuốc có chất gây nghiện

April 17, 2019

Cincinnati.com – Hôm thứ tư 17/4 các công tố viên liên bang đã truy tố 60 bác sĩ và dược sĩ do họ kê đơn thuốc trị bệnh bất hợp pháp liên quan đến chất gây nghiện opioid cho bệnh nhân.

Các công tố viên cho hay đây là vụ trấn áp lớn nhất trong lịch sử Hoa kỳ về loại này. Vào sáng hôm nay, một đội đặc nhiệm của Bộ Tư Pháp đã bắt đầu thi hành nhiều vụ bắt giữ trên 5 tiểu bang.

Các viên chức điều tra cho biết các nghi can này đã cho ra 350,000 toa kê thuốc, tổng cộng có đến 35 triệu viên thuốc giảm đau cho các toa, trong các tiểu bang Ohio, Kentucky, Tennessee, West Virginia và Alabama.

Các quan tòa công tố còn nhận xét là ‘các nghi can này hành động giống như các tay đầu nậu phân phối ma túy hơn là các bác sĩ hành nghề y khoa’, họ đối diện với cáo trạng phân phối thuốc bị cấm có chất opioid.

Phó Chánh Công Tố Brian Benczkowski cho hay: “Nếu những kẻ này hành động như thể bọn buôn ma túy, chúng tôi sẽ xem họ như bọn buôn ma túy, họ không có lý do nào bào chữa cho chuyện ra toa như kiểu này cả”

Có 300 nhân viên điều tra tham gia vụ này ở 5 tiểu bang nói trên. Benjamin glassman, Công tố trưởng của Ohio cho biết: “Đóng cửa phòng mạch và bắt giữ các nghi can này cũng chưa phải là hết, chúng tôi còn phải bố trí tại các vùng xảy ra chuyện bê bối này một viên chức y tế nhằm kiểm tra và giúp đỡ các bệnh nhân”

Ông Glasmmann nhận định: “Opioids là cơn khủng hoảng về an toàn và sức khỏe cho công chúng của thời đại chúng ta, chuyện làm hôm nay, tôi hy vọng sẽ là lộ trình phải di cho tương lai”

Các vụ bắt giữ bao gồm một bác sĩ ở Kentucky, người bị buộc tội ký vào đơn thuốc qua Facebook, mà không bao giờ gặp bệnh nhân. Các bác sĩ khác bị buộc tội phân phát thuốc trực tiếp để thanh toán bằng tiền mặt, bao gồm cả phụ nữ mang thai.

Danh sách nghi can bao gồm 31 bác sĩ, 22 chuyên gia y tế được cấp phép và 7 người khác là chủ sở hữu, người điều hành hoặc nhân viên phòng khám, Benczkowski nói.

Trên khắp nước Mỹ, gần 218.000 người đã chết vì dùng quá liều liên quan đến opioids theo toa từ năm 1999 đến 2017, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Tử vong quá liều liên quan đến opioids theo toa năm 2017 cao hơn 5 lần so với năm 1999.


Bác sĩ gốc Việt kiếm tiền triệu từ đơn thuốc gây nghiện bị cáo buộc hình sự

Trần Vũ

Bài Khác