5 lao động Việt thiệt mạng khi đi xin visa ở Thái Lan

5 lao động Việt thiệt mạng khi đi xin visa ở Thái Lan

.

Hình minh hoạ. Cửa khẩu giữa Thái Lan và Campuchia nơi người lao động Việt Nam thường làm visa sang Thái Lan lao động. Hình chụp năm 2012 . RFA

5 người Việt lao động tại Thái Lan đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông khi đang trên đường đến tỉnh Kanchanaburi, cách Bangkok khoảng 150 km về phía Tây, để xin gia hạn visa hôm 23/3. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, ông Nguyễn Hải Bằng xác nhận thông tin với Đài tiếng nói Việt Nam.

Vụ tại nạn xảy ra vào khoảng 11h30 trưa ngày 23/3 khi chiếc xe chở các lao động bị một chiếc xe tải đâm vào phía sau và khiến xe rơi xuống nước khiến 10 người tử vong.

Trong số những nạn nhân người Việt, có ít nhất hai người quê Hà Tĩnh, một người quê Quảng Bình, 2 người khác chưa xác định được quê quán. Một trong số những người này là một phụ nữ đang mang thai 2 tháng.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cho VOV biết ngay sau khi nhận được tin tai nạn, Đại sứ quán đã nhanh chóng liên hệ với cảnh sát địa phương để xác định danh tính và báo cáo về Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Đại sứ Việt Nam kêu gọi các gia đình nhanh chóng liên hệ theo đường dây nóng của Đại sứ quán để xác định danh tính và đưa thi hài về nước.

VOV trích lời người đại diện công ty vận chuyển hành khách CPS cho biết công ty đang tìm thân nhân của các nạn nhân để hỗ trợ gia đình. Số tiền hỗ trợ cho chi phí hậu sự được cho biết là 50.000 baht (tương đương khoảng 1.600 đô la.

Những năm qua, nhiều người Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh nghèo miền Trung là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình đã tìm đường sang lao động bất hợp pháp tại Thái Lan. Họ thường sang Thái Lan với visa du lịch nhưng ở lại làm các công việc chân tay như bán hàng trên phố, phục vụ quán ăn, trông trẻ, xây dựng. Mỗi tháng một lần, những lao động này phải đi ra các cửa khẩu giữa Thái với các nước láng giềng để đóng dấu hộ chiếu để có thể gia hạn visa, tiếp tục ở lại Thái Lan lao động không phép.

Ngoài những rủi ro về tai nạn giao thông do thường xuyên phải đi xin visa, họ còn phải đối mặt với việc bị cảnh sát Thái bắt giữ, phải nộp phạt và bị trục xuất về Việt Nam.

Nguồn: RFA

Bài Khác