41 người ôm bình nhựa lênh đênh 31 giờ giữa biển: Đàn cá heo ‘cứ.u mạ.ng’ chúng tôi

41 người ôm bình nhựa lênh đênh 31 giờ giữa biển: Đàn cá heo ‘cứ.u mạ.ng’ chúng tôi.

41 ngư dân trở về từ “cõ.i ch.ế.t” sau chuyến đi biển đầy b.ão tá.p kể lại rằng có một đoàn cá heo đã chỉ đường cho tàu bạn tìm đến cứ.u vớt họ lên khi tất cả đã phó thác số phận mình cho sóng biển.

Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc kh.óc nức nở trên vai người thân khi là người may mắn số.ng s.ót trở về sau chuyến biển đầy bão táp.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Chúng tôi lên p.hà vượ.t sông Trường Giang tìm về xã Đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam), đúng vào thời điểm 41 ngư dân gặ.p nạ.n khi tàu câu mực QNa 91928 TS vừa được đưa trở về quê nhà.

Chia nhau ngụm nước để sốn.g s.ót, 41 ngư dân ch.ì.m tà.u trở về trong nư.ớc mắ.t

Xã đảo hôm nay nhộ.n nhịp vì có nhiều người qua lại. Họ qua lại cũng chỉ để hỏi thăm, động viên những ngư dân vừa may mắn sống sót trở về từ c.õi c.h.ết sau chuyến biển đầy b.ão t.áp.

Dù đã trở về nhưng trong ký ức của 41 ngư dân may mắn tho.át n.ạn trong vụ chìm tàu câu mực ở Quảng Nam vẫn chưa thể tin rằng mình đã thoát khỏi mi.ệng “thủ.y tề” một cách kỳ diệu như thế.

Ngư dân Đinh Văn Trúc bần thần kể lại thời khắc tàu bị gặ.p n.ạn khiến 3 ngư dân hiện còn mấ.t tí.ch

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ngày 9.9, khi vừa đặt chân lên xã đảo, việc đầu tiên những ngư dân may mắn trở về đã nhau quyên góp một ít tiền, đến từng gia đình 3 người còn m.ất tíc.h để độ.ng viên, chia sẻ sự m.ất m.át với người thân.

Theo ngư dân ngư dân Đinh Văn Trúc (50 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Đảo Tam Hải), vào lúc đói, khát, và tuyệt vọng thì tàu của ngư dân Võ Quốc Danh (ở Quảng Ngãi) đã xuất hiện và cứu lên đưa thuyền. “Khi trôi lên.h đ.ê.nh trên biển, lúc đó chỉ ước là được gặp lại gia đình lần cuối thôi, ngoài ra không nghĩ được gì nữa… Khi thấy một tàu cá Quảng Ngãi thì tất cả nhìn nh.au như ng.ầm hiể.u: sống rồi! Cảm giác lúc đó mừn.g lắm!”, ngư dân Trúc nói.

Dù trở về trong vòng tay của người thân nhưng nhiều ngư dân vẫn chư.a t.hể .tin mình có thể số.n.g s.ót để trở về sau hàng chục giờ trôi dạt trên biển

Ngầm biết ơn đàn cá heo

Sau khi sống sót trở về các ngư dân kể câu chuyện mà khiến những ai nghe thấy cũng đ.ều c.ảm thấy ly kỳ.

Theo như lời của ngư dân Bùi Văn Quốc, các ngư dân trên tàu của anh Danh kể lại rằng, vào chiều 3.9, tàu của anh Danh đã đến tại vị trí cách điể.m trục vớt 41 ngư dân khoảng 4 hải lý.

Sau mấy mươi giờ chạy tìm kiếm liên tục thì tàu quyết định chuyển hướng. Điều kỳ lạ thay, khi tàu vừa chuyển hướng, bất ngờ một đàn cá heo xuất hiện bơi đến chặn ngay trước mũi tàu của anh Danh không cho tàu chạy. Dù lái tàu liên tục b.ẻ lái để tránh nhưng sau đó đàn cá heo lại tiếp tục bơi tới trước mũi tàu chắn ngang như muốn thông báo một điều gì đó.

Người thân của ngư dân Nguyễn Tấn Vân khóc n.ức nở khi hay tin ông bị m.ất tí.c.h trên biển

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Thấy kỳ lạ, các ngư dân trên tàu cho rằng đàn cá heo biết tàu của anh Danh đi trật hướng nên có ý chắn đường lại. Sau đó, họ quay ngược trở lại thì không thấy đàn cá heo bơi theo chắn đường nữa. Linh tính mách bảo rằng đàn cá heo đang giúp tàu anh Danh tìm các ngư dân mấ.t tí.c.h nên tàu đã thẳng một hướng tìm kiế.m. Tầm 40 phút sau, tàu anh Danh b.ắt g.ặp 41 ngư dân đang b.ám lấy chiếc bè trôi tự do giữa biển.

“Không biết có phải đó là một sự trùn.g hợ.p hay không, nhưng câu chuyện cá heo giúp ngư dân g.ặp nạ.n trên biển chúng tôi đã từng nghe rất là nhiều. 41 ngư dân chúng tôi tin rằng đàn cá heo đã cứ.u m.ạng chúng tôi và trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó”, ông Quốc b.ộc .b.ạch.

Cũng theo anh Quốc, điều kỳ lạ và trùng hợp thay người cứu mình cùng bạn thuyền lại chính là người em trai của một người mà anh đã cứu mấy năm trước đó.

“Nghỉ ngơi một thời gian những ngư dân vừa trở về từ cõi c.h.ết như chúng tôi sẽ tiếp tục bám biển, bám ngư trường. Bởi Biển là Tổ quốc. Biển là cuộc số.ng. Bám biển như là một sự tri ân của mỗi ngư dân với đời”, ông Quốc khẳng định.

Ông bà ta từng có câu, “lấy chồng đi biển hồn treo cột buồm”. Với ngư dân, mỗi lần ra biển là mỗi lần đặt cược tí.nh m.ạng mình trên “đầu sóng ngọn gió”.

Phép màu đã đến với 41 ngư dân sống sót, nhưng đã không có một phép màu nào với những người đã mất tích. Họ nằm lại với biển cả, một kiế.p người sinh ra, lớn lên rồi mất đi ở nơi mà họ đã từng gắn bó.

Theo Thanhnien

Bài Khác