4 tháng, 4 người chết bất thường trong tay công an CSVN

4 tháng, 4 người chết bất thường trong tay công an CSVN

.

Người nhà có mặt tại Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An chờ xem kết quả giảo nghiệm tử thi ông Nguyễn Văn Quang. (Hình: VietNamNet)

NGHỆ AN, Việt Nam – Dù nhà cầm quyền CSVN đã ký vào Công Ước Quốc Tế Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc, nhưng những người bị tạm giam trong nhà tù của công an vẫn chết với các dấu tích bất thường.

Hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019, truyền thông Việt Nam đưa tin về cuộc giảo nghiệm tử thi ông Nguyễn Văn Quang (50 tuổi), đội phó Đội Quản Lý Thị Trường Số 8, Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Nghệ An, chết bất thường trong thời gian bị tạm giam.

Ông Quang bị Công An huyện Thanh Chương bắt ngày 26 Tháng Giêng, “tạm giam bốn tháng” để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.” Ông bị bắt vì tình nghi ăn hối lộ 6 triệu đồng ($258).

Khoảng 1 giờ sáng 22 Tháng Tư, ông Quang được đưa thẳng từ trại tạm giam Công An tỉnh Nghệ An đến bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết “lúc vào viện tim đã ngừng đập. Sau đó được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu tim đập trở lại. Đến 8 giờ 15 cùng ngày, ông Quang tử vong.”

Tức là ông Quang đã tắt thở trước khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Trên trang Facebook của ông Phan Công Hải, cùng với mấy tấm hình mặt ông Quang máu mũi tràn ra, kết quả giám định pháp y đúng ra đã tìm thấy là ông “bị gãy xương sườn số 5, dập lách, dập phổi, tụ máu, lún não.” Tức là cái chết của ông do hậu quả của những trận tra tấn khủng khiếp của công an khi ép cung.

Tháng trước, công an CSVN tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cũng đã tra tấn chết một nghi can chỉ sau năm ngày bị bắt tạm giam về chuyện cờ bạc ở địa phương. Theo báo chí trong nước, ông Nguyễn Văn Tuấn (42 tuổi) bị Công An huyện Nam Đàn bắt giam từ ngày 8 Tháng Ba, đã được đưa đến bệnh viện huyện, sau đó chuyển sang bệnh viện tỉnh và Bệnh Viện Việt Đức, ở Hà Nội. Đến ngày 14 Tháng Ba, ông Tuấn tử vong.

Trên người của ông Tuấn đầy vết bầm tím và cả mặt cũng vậy nhưng bệnh viện giải thích là “bị tụ máu đông.” Thân nhân của ông kêu khóc và xô xát với công an. Người dân ở đó thấy cũng phẫn nộ nên lấy gạch đá ném vào công an. Công an phải đưa cảnh sát cơ động đến “dẹp loạn.”

Cái chết của ông Nguyễn Văn Tuấn diễn ra vào lúc nhà cầm quyền CSVN điều trần tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chối hết tất cả các vụ công an tra tấn chết người dù sự thật hoàn toàn ngược lại với các chứng cớ hiển nhiên.

Từ đầu năm đến nay, ít nhất đã có bốn người chết bất thường trong tay công an CSVN, gồm hai người ở Nghệ An, một người ở huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, và một người ở tỉnh Quảng Ninh. Công an CSVN thường chối tội giết người bằng cách đổ cho nạn nhân tự tử hay chết bệnh với sự bao che của guồng máy cầm quyền các cấp. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác