3 nhà hoạt động VN nhận giải nhân quyền

3 nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam nhận giải thưởng nhân quyền nhân ngày tuyên ngôn nhân quyền quốc tế

.

Lễ trao giải nhân quyền 2018 của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam ở thành phố Westminster, California hôm 9/12/2018P

Nhân ngày Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế 10/12/1948, vào ngày Chủ nhật, 9/12/2018, Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng nhân quyền 2018 cho ba nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam là anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga và nhà báo Phạm Đoan Trang.

Cả ba người đều không thể đến nhận giải thưởng ở thành  phố Westminster, California, Hoa Kỳ. Anh Hoàng Đức Bình và bà Trần Thị Nga đang phải chịu án tù 14 năm và 9 năm với các cáo buộc là “chống người thi hành công vụ”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’, và “tuyên truyền chống nhà nước” theo các điều 257, 258 và 88 Bộ Luật Hình sự. Trong khi đó, nhà báo Phạm Đoan Trang luôn bị an ninh trong nước giám sát chặt chẽ.

Cả ba nhà hoạt động đều là những người tích cực tham gia vào các hoạt động ôn hòa bảo vệ môi trường, quyền của người lao động, nông dân mất đất, và phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

Trong khi đó, nhân ngày Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài viết được đăng tải trên các báo nhà nước khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ, thúc đẩy quyền của mọi người dân, cam kết ngăn chặn quan liêu, tham nhũng, phát huy dân chủ.

Nhà báo Phạm Đoan Trang trong video phát biểu tại buổi lễ trao giải nhân quyền hôm 9/12 nói rằng hiện vẫn còn rất nhiều nhà hoạt động đang bị cầm tù tại Việt Nam và có nhiều người ngày càng phải chịu những án tù nặng nề.

Theo Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam, hiện Việt Nam còn giam giữ khoảng 200 tù nhân lương tâm.

Bài Khác