200 siêu tiêm kích F-35 sẽ được triển khai ở châu Á – Thái Bình Dương

200 siêu tiêm kích F-35 sẽ được triển khai ở châu Á – Thái Bình Dương

Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện của tiêm kích tàng hình F-35 để hỗ trợ các nước đối tác và đồng minh nâng cao năng lực quân sự.

“Mỹ và các đồng minh sẽ triển khai hơn 200 chiến đấu cơ tàng hình F-35 tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương trước năm 2025”, tướng Charles Brown, tư lệnh lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, ngày 21/4 cho biết trong cuộc phỏng vấn ở Hawaii.

Brown khẳng định không quân Mỹ ở khu vực này dự kiến sở hữu các máy bay F-35A trong vòng một năm tới. Các tiêm kích này sẽ thường xuyên diễn tập chung với chiến đấu cơ F-35 trong biên chế quân đội Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia để nâng cao năng lực chiến đấu.

Theo Brown, sự gia tăng sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc gần đây là “mối đe dọa hiện hữu” đối với Mỹ. Bắc Kinh đã tăng cường khả năng tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương bằng cách triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 có khả năng vươn tới Guam.

Để đối phó, không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đã lên kế hoạch áp dụng các chiến thuật tác chiến dựa trên sự cơ động nhanh của những đơn vị nhỏ thay vì triển khai nhiều binh sĩ tại các căn cứ lớn.

Tướng Brown cho rằng ngoài năng lực tấn công, các hệ thống cảm biến hiện đại của F-35 cũng giúp các chỉ huy Mỹ ở khu vực nắm bắt kịp thời những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định trong những tình huống bất ngờ.

Trong bối cảnh Singapore đang có kế hoạch mua F-35, Brown khẳng định việc thúc đẩy các đồng minh và đối tác của Mỹ triển khai F-35 sẽ giúp Mỹ trở nên linh hoạt hơn trong chiến thuật duy trì các đơn vị quy mô nhỏ.

Tuyên bố của tướng Brown được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản vừa mất một tiêm kích F-35 vì gặp sự cố khi huấn luyện bay đêm trên biển. Tuy nhiên, Tokyo khẳng định tai nạn này sẽ không khiến họ xem xét lại hoặc hủy bỏ hợp đồng mua và lắp ráp F-35 đã ký với Mỹ.

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Mỹ phối hợp cùng nhiều đồng minh và đối tác sản xuất, trang bị hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng tàng hình ưu việt. Loại tiêm kích này đã được bán cho không quân nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương nhằm thay thế các chiến đấu cơ đời cũ trong biên chế.

Nguyễn Hoàng (Theo Japan Times

Bài Khác