20.000 đồng một hạt giống sen ngàn cánh

20.000 đồng một hạt giống sen ngàn cánh

Giá mỗi hạt giống đắt gấp 4-6 lần loại thông thường nhưng vẫn được chuộng vì bông sen có nghìn cánh khi nở. 

Chị Thuý, chủ một vựa sen và hạt giống tại Ba Vì, Hà Nội cho biết dòng sen ngoại ngàn cánh, có xuất xứ Thái Lan gần đây là một trong những mặt hàng đắt khách nhất, dù giá bán mỗi hạt 20.000 đồng. Nếu mua 10 hạt, giá là 170.000 đồng. Theo chị, mức này gấp 4-5 lần các loại giống sen cảnh nhập ngoại khác. So với giống loại sen ta, mức giá này cũng đắt gấp 6 lần (giá giống sen ta chỉ 20.000-30.000 đồng mỗi túi 10 hạt). 

Đắt nhưng từ khi nhập về và giới thiệu tới các mối hàng thì mặt hàng này luôn giữ vị trí “quán quân” tiêu thụ. Chị khoe trung bình mỗi ngày bán sỉ 400-500 gói, bán lẻ khoảng 40-50 gói cho khách chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. 

Hình ảnh sen ngàn cánh đang được nhiều cửa hàng dùng để quảng cáo. Ảnh: NVCC

Anh Tú, chủ một tiệm bán cây cảnh Hoàng Hoa Thám cũng đang bán giá mỗi hạt là 20.000 đồng. Khách mua nhiều được khuyến mãi hạt hoặc kèm một gói phân lá nhập ngoại dùng khi trồng.

“Loại hoa này không tốn diện tích, dễ trồng vì có thể trồng trong chum, vại, chậu với một ít đất và nước. Việc chăm sóc cũng không phức tạp nên nhiều người mua để trồng ở ban công, trên tầng thượng”, anh Tú nói.

Ngoài cung cấp cho các đầu mối bán buôn, bán lẻ, đơn vị của anh còn gieo, trồng cho các trang trại tư nhân, khu sinh thái, nghỉ dưỡng ở ngoại ô… Khi ươm, trồng, giá dịch vụ sẽ được tính theo số cây nảy mầm, sống sót với giá 150.000-200.000 mỗi cây.

Sen ngàn cánh còn gọi là sen quan âm (tên tiếng Anh là Lotus Momo Botan), có nhiều màu như trắng, hồng, hồng đào. Khi nở, hoa có kích cỡ nhỏ như sen cảnh thông thường, nụ hình cầu được ví như hai bàn tay úp vào nhau.

“Loại sen này còn đặc biệt bởi nụ hoa rất nhiều cánh nhỏ từng lớp bên trong khoảng 800-1.000 cánh. Hoa nở duy trì được độ bền từ 15-20 ngày, trong khi sen thông thường chỉ được 2-3 ngày”, chị Thuý nói để giải thích lý do mặt hàng này được chuộng.

Sau 5-7 tháng trồng cây sẽ ra hoa với đường kính bông 4-7cm, tuổi thọ từ 2-3 năm. Cây hoa nhỏ có thể trồng ở chậu, lu, không cần đến khuôn viên hoặc ao hồ rộng lớn. Sen có thể sống quanh năm nhưng hoa nở rộ từ tháng 6 đến 12 âm lịch.

Minh Châu

Bài Khác