10 ngư dân Việt Nam có thể bị tuyên án tù ở Campuchia

10 ngư dân VN có thể bị tuyên án tù ở Campuchia

.

Ảnh minh họa: Một tàu đánh cá của Việt Nam.AFP

Tòa án tỉnh Koh Kong, Campuchia mở phiên tòa xét xử 10 ngư dân Việt Nam vào hôm Chủ Nhật, ngày 30 tháng 12 năm 2018, sau khi những người này bị Cảnh sát Biển Xứ Chùa Tháp bắt giữ gần đảo Koh Chlam thuộc tỉnh Koh Kong hai ngày trước đó.

Tờ Phnompenh Post, vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 loan tin vừa nêu, dẫn lời của người phát ngôn của tòa án Koh Kong cho biết 10 ngư dân Việt Nam bị cáo buộc tội theo Điều 98 của Luật đánh bắt cá và hiện đang bị tòa tạm giam ở nhà tù tỉnh Koh Kong cho đến khi tòa tuyên án.

Chủ tịch Hiệp hội nghề cá tỉnh Koh Kong, ông Lang Kery nói với Phnompenh Post rằng các nghi phạm khai báo họ đã xuất phát từ vùng biển ở Đảo Phú Quốc, Việt Nam từ ngày 25 tháng 12 và bị phát hiện ở khu vực phía Tây của đảo Koh Chhlam, gần biên giới Campuchia và Thái Lan. Các nghi phạm nói rằng họ không muốn đánh bắt gần bờ vì lo ngại sẽ bị những ngư dân nhìn thấy và báo với cảnh sát.

Người phát ngôn của tòa án tỉnh Koh Kong cho biết thêm rằng 10 ngư dân Việt Nam có thể đối diện với bản án tù từ 3 đến 5 năm nếu tòa tuyên án có tội và tàu đánh cá cùng các ngư cụ trên tàu sẽ bị tịch thu.

Nhiều ngư dân Việt Nam trong năm 2018 bị chính quyền các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương bắt giữ do đánh bắt bất hợp pháp và không ít người lên tiếng cầu cứu vì họ không nhận được sự trợ giúp nào từ phía cơ quan ngoại giao của Việt Nam.

Nguồn: RFA

Bài Khác