10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm

Tuy không tham gia bộ môn nhiếp ảnh, nhưng danh họa người Hà Lan Van Gogh vẫn truyền cảm hứng cho bao nhiêu tay máy bằng những tác phẩm hội họa của ông.

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 1.

Để có nguồn cảm hứng sáng tác, ngoài việc tham khảo những bức ảnh chụp từ người khác thì một nhiếp ảnh gia có thể tìm hiểu tác phẩm từ những bộ môn nghệ thuật khác. Theo như lời nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ernst Haas: “Hãy hoàn thiện mắt nhìn của bạn bằng âm nhạc, hội họa và cả văn thơ, hãy thử nâng cao trình độ bằng những nguồn cảm hứng gián tiếp”.

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 2.

Mới đây, tôi có cơ hội được tham quan bảo tàng Van Gogh tại thành phố Amsterdam, và thực sự cảm thấy ấn tượng. Tôi không những thích những tác phẩm của ông, mà cả những lời tâm sự về cách ông nhìn nhận các bộ môn nghệ thuật và niềm đam mê được nhìn Thế giới qua một lăng kính mới lạ.

Và hôm nay, tôi muốn chia sẻ 10 bài học mà tất cả các nhiếp ảnh gia có thể học được qua những tác phẩm, cuộc đời của danh họa người Hà Lan này.

1. Hãy giết sự tự ti bằng hành động

‘Nếu như bạn nghe thấy một giọng nói trong đầu, nói rằng bạn không thể vẽ được đâu, hãy tiếp tục vẽ để giết chết nó’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 3.

Sự tự ti chính là thứ giết chết nguồn sáng tạo, nhưng ta có thể ‘giết’ nó bằng hành động. Hãy tiếp tục vẽ, tiếp tục sáng tác, và rồi sự tự ti sẽ biến mất.

2. Đừng ngại đi chụp ảnh vào buổi đêm

‘Tôi cho rằng ban đêm, mọi thứ còn sống động và đầy màu sắc hơn ban ngày!’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 4.

Tôi rất thích chụp ảnh lúc hoàng hôn, khi mặt trời chuẩn bị lặn ở dưới chân trời. Nhưng chuyến đi gần nhất của tôi đến Tây Ban Nha đã thôi thúc tôi đi chụp ảnh vào những giờ ‘oái oăm’, khi mặt trời đã lặn hẳn và mọi thứ trở nên tối tăm. Ánh sáng mặt trời đã tắt thì lại có ánh sáng bạc của mặt trăng, có màu sắc xanh biếc của trời xanh và mặt nước biển.

Ban đêm có rất nhiều thứ để chụp ảnh, nhưng tất nhiên bạn cũng cần có những kĩ năng để chụp được chúng. Nhưng một khi đã biết cách, thì chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về những màu sắc, sự vật mà bạn có thể chụp được lúc ánh sáng đã tắt.

3. ‘Ma thuật’ của sự sáng tạo

‘Hội họa là gì? Làm sao để trở thành một họa sĩ? Dường như có một bức tường sắt vô hình ngăn những người đam mê hội họa trở thành một danh họa thực thụ, nhưng làm thế nào để vượt qua được bức tường này? Có lẽ như đập bỏ nó trong một sớm một chiều là điều không thể, nên cách duy nhất có lẽ là đục qua nó ngày này qua ngày khác mà thôi’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 5.

Tôi rất thích câu nói này của danh họa, ông cho ta thấy được sự sáng tạo không đến một cách bất chợt, mà đòi hòi con người phải làm việc một cách nghiêm túc. Đôi lúc tôi bị mất phương hướng trong nhiếp ảnh, nhưng vẫn tiếp tục ra đường, tiếp tục sáng tạo để vượt qua những trở ngại trước mắt.

4. Sự thành công là tổng hợp của những công việc nhỏ nhặt

‘Những điều vĩ đại không được tạo nên một cách nhanh chóng, mà là sự tổng hợp của những công việc nhỏ nhặt’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 6.

Với câu nói này, ông muốn nhắn nhủ những người mới bắt đầu của bất cứ bộ môn nghệ thuật nào rằng đừng nên qua sợ hãi, vì không bất cứ ai cũng thành công ngay từ đầu. Hãy tiếp tục học hỏi, sáng tạo và hoàn thành những công việc nhỏ, rồi một ngày bạn sẽ thành công, tạo ra những tác phẩm lớn.

5. Đi tìm ý nghĩa tiềm ẩn của một sự vật

‘Khi nhìn nhận một sự vật một cách kĩ càng, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa tiềm ẩn bên trong vẻ ngoài của nó’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 7.

Khi bạn cảm nhận một sự vật thật lâu, bạn sẽ tìm thấy những ý nghĩa bên trong, và thậm chí biến thành một vật hoàn toàn khác. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa, giúp tìm thấy những cái đẹp, nhưng chi tiết nhỏ, những thứ mới lạ ở một đồ vật bình thường.

6. Hãy dũng cảm lên!

‘Cuộc sống sẽ tệ hại sao nếu chúng ta không đủ dũng cảm để làm những điều mình thích?’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 8.

Đôi lúc tôi cần nhắc nhở chính bản thân về điều này. Khi tôi vượt qua những sự sợ hãi, tôi cảm thấy mình trưởng thành và dũng cảm hơn trước đó. Nhưng ngược lại, khi tôi không dám làm một điều gì đó và ‘quỳ gối’ trước sự sợ hãi, tôi thấy thật tệ hại. Việc dám nghĩ, dám làm thôi cũng đã đã nuôi sống sức mạnh sáng tạo ở trong tôi.

‘Những người ngư dân đều biết về sự nguy hiểm của biển cả, sự ghê gớm của những cơn bão, nhưng nhiêu đó thôi cũng không ngưng họ mở buồm ra khơi’ – Vincent van Gogh.

7. Chụp ảnh là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời tôi

Không biết có phải vì tôi đã đứng tuổi hay không, nhưng khao khát được đi chụp ảnh, được tạo ra những bức ảnh để đời của tôi thậm chí còn lớn hơn cả khi tôi còn trẻ. Khi tôi còn trẻ, nhiếp ảnh là một thú vui, là một cuộc phiêu lưu. Nhưng càng lớn lên, tôi càng thấy nhiếp ảnh thật quan trọng trong việc lưu giữ những cái đẹp của cuộc sống.

Nhiếp ảnh khiến tôi tự hào, biến tôi thành một con người tốt hơn, làm tôi trưởng thành hơn và tận hưởng cuộc sống theo một cách mới.

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 9.

8. Vẻ ngoài không quan trọng, chúng ta đều có thể sáng tạo

‘Liệu tâm hồn của một con người có thể hiện ra ở vẻ ngoài? Một người có niềm đam mê sáng tạo như một ngọn lửa nồng cháy, nhưng những người đi qua họ chắc chắn sẽ chỉ nhìn thấy được những lọn khói từ ngọn lửa đó mà thôi’ – Vincent van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 10.

Tôi đã gặp quá nhiều người tự nhận rằng mình không có tài năng ở bất cứ bộ ôn nghệ thuật nào, nhưng rồi họ lại trở thành những nghệ sĩ tâm huyết nhất. Có lẽ ta chỉ cần cái ‘tâm huyết’ đó là đủ, hãy giữ một ngọn lửa nồng cháy, niềm đam mê đối với nhiếp ảnh!

9. Nhiếp ảnh và gia đình là tất cả những gì tôi cần

‘…xung quanh tôi có thiên nhiên, có hội họa và thơ ca, nếu vậy là chưa đủ thì như thế nào mới là đủ cơ chứ?’ – Vincen van Gogh

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 11.

Tôi thường mơ tưởng về nhiều thứ, như một ngôi nhà thật rộng lớn, hay khối tài sản tiêu không bao giờ hết, nhưng điều tôi thực sự muốn là sự tự do, để sống và sáng tạo mà không gặp những trở ngại. Nếu tôi được chọn những điều làm tôi hạnh phúc, tôi sẽ chọn nhiếp ảnh, gia đình và thiên nhiên.

10. Ý nghĩa của cuộc sống là làm những việc ta thích

‘Tôi luôn tìm kiếm và phấn đấu bằng cả trái tim của mình’ – Vincent van Gogh

Ý nghĩa một cuộc sống tốt đó là yêu và khám phá những gì mình thích bằng cả trái tim. Đối với tôi thì đó là gia đình, nhiếp ảnh và thiên nhiên xung quanh tôi, khiến tôi sống hết lòng.

10 bài học để đời của danh họa Van Gogh mà dân chụp ảnh cần khắc cốt ghi tâm - Ảnh 12.

‘Tôi luôn làm những thứ thôi không biết làm, để học được những thứ mới’ – Vincent van Gogh

Không có lí do để bạn chần chừ, không ‘xắn tay áo lên’ và sáng tạo cả. Thời gian không chờ một ai cả, hãy làm những điều mình thích mặc dù bạn là ai, ở đâu!

Về tác giả: Anthony Epes là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đã có những tác phẩm được sử dụng bởi đài BBC, CNN và các tạp chí như French Photo Magazine, Atlas Obscura. Bài viết trên là những tâm sự cá nhân của ông được đăng tải tại Petapixel.

Bài Khác