1/3 cử tri Mỹ vào năm 2020 không phải da trắng

1/3 cử tri Mỹ vào năm 2020 không phải da trắng

.

Ảnh minh họa . Internet

Các ứng cử viên tổng thống chạy đua vào Bạch Ốc vào năm 2020 sẽ đối diện với toàn bộ cử tri đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ khi một trong ba người hợp lệ đi bỏ phiếu sẽ không phải là người da trắng.

Một phân tích mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy 66.7% cử tri hợp lệ tại Hoa Kỳ sẽ là người da trắng vào năm 2020. Lần đầu tiên, các cử tri gốc La Tinh sẽ là nhóm thiểu số đông nhất trong toàn bộ cử tri, qua mặt các cử tri da đen.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, hơn ¾  là da trắng. Trong gần 2 thập niên, số công dân Mỹ gốc La Tinh và gốc Á Châu đã tăng gần gấp đôi, trong khi dân số người Mỹ gốc Phi Châu đã gia tăng khoảng 10%.

“Phần lớn là do sự gia tăng trong người Mỹ gốc La Tinh và Á Châu,” theo Richard Fry, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Pew, cho biết. “Một phần là do gia tăng tự nhiên, bởi khả năng sinh sản. Và trong số người người hợp lệ đi bầu, có nhiều công dân sinh tại Mỹ. Và những người Mỹ gốc La Tinh là thành phần quan trọng của dòng chính di dân của chúng ta.”

Sự thay đổi nhân khẩu nhanh chóng tại đất nước Hoa Kỳ được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của Thế Hệ Z, là những người sinh sau năm 1996, là những người mới bắt đầu tới tuổi đi bầu. Thế Hệ Z là đa dạng về chủng tộc nhất và là đội quân có bằng cấp học lực tốt nhất trong lịch sử Mỹ – chỉ 55% của thế hệ đó là da trắng, so với 74% của thế hệ sinh sau Thế Chiến Thứ 2. Các thành viên của Thế Hệ Z sẽ chiếm khoảng 1/10 cử tri hợp lệ đi bầu vào năm 2020.

Sự đa dạng của thế hệ trẻ nhất có nghĩa là tốc độ chậm của thay đổi nhân khẩu sẽ tăng tốc khi ngày càng có nhiều thành viên của Thế Hệ Z đến tuổi 18 và bắt đầu tham gia vào tiến trình chính trị.

Những người sinh sau năm 1964 – các thành viên của Thế Hệ X, thế hệ thiên niên kỷ và Thế Hệ  Z – sẽ chiếm tới 62% toàn bộ cử tri ở Mỹ. 

Nhưng họ sẽ chiếm một tỉ lệ nhỏ hơn của những người thực sự đi bầu, bởi vì các cử tri trẻ tuổi thường ít đi bỏ phiếu hơn những cử tri già.

24 triệu thành viên của Thế Hệ Z là những người sẽ tới tuổi ít nhất là 18 trước tháng 11 năm 2020 “là những người hợp lệ đi bầu. Ảnh hưởng của họ sẽ không chỉ rằng họ hợp lệ đi bầu, mà họ phải đi đến thùng phiếu để bầu,” theo Fry nhấn mạnh.

Nguồn: Việt Báo

Bài Khác